Cẩn trọng với các trò chơi đùa có lực tác động mạnh đến các vùng trọng yếu trên cơ thể

VTV.vn – Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng tiếp nhận bệnh nhân nam 15 tuổi, nhập viện trong tình trạng đau nhiều vùng cổ, liệt mềm tứ chi.

Hình minh họa.

Theo người nhà kể lại, bệnh nhân đi đá bóng, chơi đùa cùng bạn. Trong lúc vui đùa, được bạn khoác vai, bá cổ và ngã xuống, sau đó về nhà xuất hiện đau nhiều vùng cổ, ngất đi và liệt mềm tứ chi. Bệnh nhân được đưa đến y tế cơ sở để sơ cứu và chuyển tuyến Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng.

Sau thăm khám và làm các thăm dò cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán theo dõi liệt tủy sau chấn thương. Sau xử trí, hiện tại tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần ổn định.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo người dân khi tham gia các hoạt động thể chất hoặc vui đùa hàng ngày, cần chú ý cẩn trọng với các động tác, tư thế không phù hợp, vô tình nhưng gây ra hậu quả rất nặng nề.

Đặc biệt đối với lứa tuổi thanh thiếu niên luôn có hoạt động, vui chơi hàng ngày với bạn bè, các em rất hiếu động, thiếu kinh nghiệm, không kiểm soát được hành vi, đặc biệt trong lúc hưng phấn, bốc đồng, thiếu kiểm soát hành vi có thể gây ra thương tích không đáng có, nhiều khi để lại di chứng rất nặng nề như các thương tích sai khớp, gãy xương, rách cơ, đứt dây chằng, nặng hơn có những chấn thương gây liệt tủy, chấn thương sọ não… hậu quả rất nghiêm trọng.

Tới đây là dịp nghỉ hè, các cháu nhỏ, thanh thiếu niên sẽ có khoảng thời gian vui chơi dài, các bậc phụ huynh nên hướng dẫn con trẻ các kỹ năng cần thiết khi vui chơi, chú ý tiết chế các động tác, hành vi, tư thế có tác động mạnh đến những vị trí hiểm yếu như đầu, mặt, cổ, chân tay, cột sống, hạ vị…

Trẻ cũng cần được hướng dẫn các phương pháp, cách thức rèn luyện kiểm soát cảm xúc của bản thân để hạn chế các động tác hành vi bộc phát, thái quá, vô tình gây thương tích cho bạn, người khác trong lúc vui đùa. Nên hướng dẫn cho con em cách sơ cứu các tai nạn không may khi xảy đến để có một kỳ nghỉ an toàn, bổ ích, lành mạnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Bài viết liên quan

Gọi +84 345 909 909